Ngói Âm Dương

Ngói âm dương

Tìm hiểu Ngói Âm Dương

Ngói Âm Dương hay Ngói Lưu Ly tên gọi loại ngói đặc trưng được dùng để xây dựng các công trình xưa cũ như đền, chùa, miếu, nhà mồ, nhà thờ.. Vì vậy Ngói Âm Dương cũng thường được biết đến là Ngói Lợp Chùa, Ngói Nhà Mồ, Ngói Lợp Nhà Thờ. Cấu tạo ngói gồm ngói dương và ngói âm xếp đan xen vào nhau. 

Ngói âm dương

Tại sao Ngói Âm Dương được yêu thích

Ngói Lưu Ly luôn được lựa chọn của rất nhiều Chùa Đình. Đây là sự lựa chọn hoàn mỹ cho các công trình với vẻ đẹp cổ kích, tôn nghiêm muốn kiến tạo sự khác biệt. 

1. Tính Thẩm Mỹ Cao

Ngói Âm Dương Đỏ Lợp Chùa

Sản phẩm là kết tinh của tài hoa và sự tinh tế và văn hóa truyền thống. Nó mang nét đẹp nhẹ nhàng, tinh tế trong từng đường nét riêng biệt và nổi bật. Sử dụng ngói trong kiến trúc những ngôi nhà cổ tạo ra những đường nét uốn lượn, uyển chuyển, cổ kính, mềm mại mà sang trọng.  Nhiều công trình sử dụng ngói lưu ly giúp tăng uy nghiêm, trường tồn và nét đẹp khác biệt hiếm thấy. 

Các Công Trình Sử Dụng Ngói Âm Dương

Việt Nam Quốc Tự - Q.10

Việt Nam Quốc Tự - Q.10

Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng - Đà Nẵng

Miếu Bà Châu Đốc - An Giang

Miếu Bà Châu Đốc - An Giang

Chùa Bà Đa - Đà Nẵng

Chùa Bà Đa - Đà Nẵng

Chùa Bảo Lâm - Phú Yên

Chùa Bảo Lâm - Phú Yên

Chùa Tĩnh Hội - Đà Nẵng

Chùa Tĩnh Hội - Đà Nẵng

Chùa Từ Đàm - Huế

Chùa Từ Đàm - Huế

Chùa Vạn Linh - An Giang

Chùa Vạn Linh - An Giang

Chùa Vân Sơn - Bình Định

Chùa Vân Sơn - Bình Định

Lăng Mộ Cụ Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre

Lăng Mộ Cụ Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre

Ni Viện Long Nhiễu - Thủ Đức

Ni Viện Long Nhiễu - Thủ Đức

Tịnh Xá Ngọc Hải - Vũng Tàu

Tịnh Xá Ngọc Hải - Vũng Tàu

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Marriott Phú Quốc Resort

Marriott Phú Quốc Resort

Nghĩa Trang Vĩnh Hằng

Nghĩa Trang Vĩnh Hằng

Ngói Âm Dương Vách Trang Trí - AT&T

Ngói Âm Dương Vách Trang Trí - AT&T

Chùa Khánh Sơn - Phú Yên

Chùa Khánh Sơn - Phú Yên

Thiền Viện Trúc Lâm - Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm - Đà Lạt

2. Tính Phong Thủy Trường Tồn

Theo truyền thống Đông Phương luôn tin vào thuyết âm dương của thế giới sống trong âm có dương, trong dương có âm. Vì vậy, quan niệm âm và dương đã trở thành một phần đời sống văn hóa quan trọng của người Phương Đông. Những kiến trúc đền chùa linh thiêng, các con phố cổ kính với hình ảnh mái Ngói Âm Dương đã tạo nên triết lý này trong đời sống người Phương Đông. 

Ngói Âm Dương Lợp Chùa

3. Tính Bền Vững

Ngói Âm Dương đặc biệt Ngói Âm Dương tráng men rất bền theo thời gian. Được tráng men sứ tỷ lệ thấm nước rất thấp, thoát nước nhanh và không đóng rong rêu. Ngói sứ nên bền màu theo thời gian rắn chắc.

Ngói Lưu Ly

Ngói Lưu Ly

Là tên gọi khác của Ngói Âm Dương, tên gọi này được được sử dụng nhiều ở miền trung và miền nam. Ngói được sử dụng nhiều để lợp chùa, lợp nhà mồ, lợp các công trình như resort, khu du lịch. Ngói có vẻ đẹp vừa cổ kính vừa hiện đại, có tính phong thủy cao. Mang đến cho công trình vẻ đẹp thẩm mỹ đẳng cấp, cho gia chủ sự hài hòa, sức khỏe, tài lộc. Ngói lưu ly có những loại phổ biến.

Ngói Hoàng Lưu Ly

Ngói Hoàng Lưu Ly

Là ngói âm dương có màu vàng của vua chúa, hoàng gia. Nên ngói thường được lợp cho các công trình của vua như Đại Nội Huế hay Cố Cung ở Trung Quốc. Đồng thời ngói cũng được dùng để lợp cho chùa chiền, miếu mộ của nhà vua. Ngói Hoàng Lưu Ly mang vẻ đẹp uy nghiêm, sang trọng, vương giả được sử dụng rất nhiều ở Huế..

Ngói Thanh Lưu Ly

Ngói Thanh Lưu Ly 

Hay là ngói âm dương có màu xanh, màu sắc nhẹ nhàng, tinh tế, phù hợp với mọi không gian xung quanh. Ngói thanh lưu ly lợp lên có cảm giác rất dễ chịu khi trời nắng, nên phù hợp với thời tiết ở nước ta. Ngói được sử dụng phù hợp gần như cho mọi công trình kiến trúc. Thực tế ngói cũng là loại được sử dụng nhiều nhất chiếm hơn phân nửa trong số các loại ngói lưu ly.

Ngói Âm Dương Bình Dương

Công dụng của Ngói Âm Dương

Hiện nay Ngói Âm Dương được sử dụng rất phổ biến từ các công trình cổ kính đến các công trình hiện đại. Ngói cũng được sử dụng khắp mọi miền bắc, trung nam trên cả nước. Ngói sử dụng chính cho những công trình sau:

Ngói lợp chùa - Ngói Chùa

Ngói Âm Dương Màu Đỏ Lợp Chùa

Ngói được sử dụng nhiều để lợp chùa, hầu hết các ngôi chùa ngay nay đều sử dụng ngói lưu ly. Ngói Chùa cần đáp ứng tính thẩm mỹ, vừa phải trường tồn hàng trăm năm, vừa phải uy nghiêm. Ngói lưu ly đều đáp ứng những điều đó để làm Ngói Lợp Chùa. Vốn dĩ hàng ngàn năm nay Ngói cũng gắn liền với các ngôi chùa lớn, sử dụng bền đẹp. Những ngôi chùa lợp ngói này như: Chùa Ba Vàng, Chùa Tản Viên, Chùa Bái Đính.

Ngói Lợp Nhà Mồ - Ngói Nhà Mồ

Ngói Lợp Nhà Mồ

Với nhu cầu trong việc trang trí và lợp mái Nhà Mồ. Ngói Âm Dương là sản phẩm được dùng để lợp đẹp nhất và phổ biến nhất. Ngói Nhà Mồ mang lại vẻ đẹp nổi bật, bền vững, chống chịu được sự thay đổi thời tiết đột ngột. Đáp ứng được điều đó để trở thành Ngói Lợp Nhà Mồ được yêu thích nhất. Đồng thời ngói còn mang vẻ đẹp tâm linh, tinh tế, phong thủy cho toàn công trình và cho người đã mất.

Các Thương Hiệu Ngói Âm Dương nổi tiếng

Ngói Bình Dương

Ngói Âm Dương Bình Dương

Ngói được sản xuất tại làng nghề Lái Thiêu, Tân Uyên Bình Dương. Ngói Bình Dương nổi tiếng với chất lượng, độ đồng đều, sắc cạnh và rất được ưa chuộng tại Miền Nam. Ngói Bình Dương không chỉ là thương hiệu ngói mà còn rất nổi tiếng về gốm sứ. Ngói nổi bật với độ bền, sự tỉ mỉ mà những người thợ thủ công đem lại. Ngói Lưu Ly Bình Dương là sự đảm bảo cho chất lượng và uy tín trên thị trường.

Ngói Bát Tràng

Ngói Âm Dương Bát Tràng Kích 43

Được sản xuất tại làng nghề Bát Tràng nổi tiếng gốm sứ và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Ngói Bát Tràng nổi bật bởi màu sắc, hoa văn viền đa dạng đảm bảo sự lựa chọn phù hợp với mọi công trình. Ngoài ra Ngói cũng nổi bật với nhiều chủng loại, kích thước khác nhau dù bất cứ diện tích mái nào cũng có sản phẩm phù hợp. Ngói Âm Dương Bát Tràng là loại được sử dụng nhiều nhất trên thị trường không chỉ về giá thành, công suất mà còn về chất lượng và thương hiệu.

Nơi bán ngói âm dương

Ngói Âm Dương Mua Ở Đâu

Ngoiamduong.com là Đơn vị chuyên cung cấp dòng ngói âm dương cao cấp với mọi số lương. Chúng tôi kinh doanh loại ngói từ các thương hiệu nổi tiếng như Ngói Âm Dương Bát Tràng, Ngói Âm Dương Bình Dương, Ngói Âm Dương Đồng Nai…Ngoiamduong.com đảm bảo hàng chất liệu có gốc gác rõ ràng, đầy đủ. Màu sắc theo yêu cầu và đẹp nhất. Dịch vụ tư vấn tận nơi hứa hẹn giúp Quý Sư Thầy, Quý Sư Cô, Quý khách hàng có những trợ giúp khi mua hàng cần thiết nhất. Xin liên hệ:

Địa chỉ: 67/2 Đường Vĩnh Phú 23, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương.
126 Quốc lộ 1K, Thủ Đức, TP. HCM.
Điện thoại: 0945.518.058
Email: ngoiamduong.com@gmail.com
Website: ngoiamduong.com
 Ngói âm dương lợp hàng rào

Giá Ngói Âm Dương

Hiện nay, ngói Âm Dương được bán với nhiều loại khác nhau, màu sắc, kích thước, kiểu dáng khách nhau. Nên giá cả cũng khác nhau Ngói Âm Dương được bán với giá dao động từ 330.000 - 550.000 VND/m2. Như vậy, loại ngói này sẽ không có mức giá cố định. Mỗi công trình và tùy thuộc vào tài chính của mỗi công trình sẽ có giá khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để được vấn sản phẩm phù hợp và giá cả tốt nhất.

Ngoiamduong.com xin cam kết giá tốt nhất thị trường. Mọi chi tiết xin liên hệ 0945.518.058 với chúng tôi để có giá tốt nhất.

Ngói âm dương màu vàng

Định Mức Lợp Ngói Âm Dương

Ngói Âm Dương có nhiều kích thước tùy vào diện tích mái của công trình để lựa chọn cho phù hợp. Nhưng phổ biến nhất là: Ngói: 25-27 bộ /m2 - Viền: 5 bộ / mét dàih, 40-43 bộ/ m2 - Viền: 6 bộ/ mét dài. Tùy vào chất liệu mái, độ dốc mái, địa phương nơi công trình mà sử dụng số cặp cho phù hợp. Thông thường trên mái xà gồ phải lợp dày hơn dẫn đến số lượng ngói nhiều hơn là mái bê tông.

Định mức lợp ngói âm dương

Hướng dẫn lợp ngói âm dương mái bê tông

Hướng dẫn lợp ngói âm dương

 • Bước 1: Thực hiện làm sạch bề mặt ngói. Công đoạn vận chuyển ngói phải được tiến hành nhẹ nhàng và cẩn thận. Để đảm bảo ngói không bị đổ nát. vỡ hỏng.

 • Bước 2: Tiến hành quét chống thấm. Đây là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong kỹ thuật lợp ngói âm dương để công trình không bị thấm nước.

 • Bước 3: Lợp ngói. Khi lợp, bạn cần đảm bảo lợp từ giữa sang 2 bên. Để đảm bảo sự chính xác, đồng nhất vị trí ngói lợp. Điều này cũng giúp bạn lợp được ngói nhanh hơn và có được mái ngói đẹp mặt, đồng đều nhất

 • Bước 4: Dán ngói lên trên bề mặt mái. Đổ hồ lên và thực hiện cố định viên ngói chặt vào mái. Sau khi lợp xong, tại từng vị trí dán sẽ tiến hành loại bỏ phần vữa thừa của hồ để trả lại vẻ đẹp và sự gọn gàng cho mái ngói.

 • Bước 5: Làm viền đuôi mái. Trát gồ lên đuôi mái, chỉ mái của công trình. Tiếp đó tạo viền thật đẹp để hoàn thiện lợp ngói âm dương.

 • Bước 6: Kiểm tra lần cuối cho toàn bộ mái nhà. Điều chỉnh những sai sót để có được một mái ngói ngói âm dương đẹp và chắc chắn nhất.

Hướng dẫn ngói âm dương trên mái xà gồ

Lợp ngói âm dương

 • Bước 1: Cần chọn lựa loại xà gồ thép đảm bảo và đạt chất lượng tiêu chuẩn nhất. Điều này sẽ giúp cho công trình của bạn luôn được vững vàng, chắc chắn trong mọi điều kiện thời tiết.

 • Bước 2: Tiến hành đóng những thanh xà gồ thép so le nhau từ 10 – 15 cm thép hàng tàu chắc chắn. Để thực hiện chức năng nâng đỡ cho mái của công trình. Độ rộng giữa các thanh cần đảm bảo vừa với ngói âm dương. Để viên ngói có thể xếp thành các hàng lần lượt sấp ngửa và đan lồng, kết dính nhất.

 • Bước 3: Tiến hành lợp ngói từ đầu hồi sang bên phải hoặc từ đầu hồi sang bên trái lần lượt. Đầu tiên, đặt 1 viên ngói âm nằm trên thanh xà gồ chắc chắn. Sau đó đặt tiếp một viên ngói âm dương lên khớp với viên ngói âm.

Để tạo sự cố định, chắc chắn giúp cho mái ngói đảm bảo hơn. Hàng ngói âm dương đầu tiên phải cố định bằng cách bắn vít.

Ngói âm dương ghi

 • Bước 4: Tiếp tục tiến hành lợp ngói đến hết. Lợp lần lượt từ khu vực này đến khu vực khác khắp mái cho tới nóc nhà.

 • Bước 5: Tiến hành lợp ngói rìa bằng xi măng dẻo. Bước này bạn cần làm cẩn thận bởi đây là khâu quyết định các viên ngói nằm trên cùng một đường thẳng hay không.

 • Bước 6: Dùng vải hoặc chổi làm sạch chỗ vữa thừa. Tránh việc hồ thừa kết dính nhiều trên ngói gây mất thẩm mỹ cho mái nhà. Đồng thời, kiểm tra lại toàn bộ phần mái nhằm đảm bảo không có sai sót trong quá trình thi công.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Địa chỉ: 67/2 Đường Vĩnh Phú 23, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương.
126 Quốc lộ 1K, Thủ Đức, TP. HCM.
Điện thoại: 0945.518.058
Email: ngoiamduong.com@gmail.com
Website: ngoiamduong.com