Ý nghĩa và tầm quan trọng của các loại ngói lợp chùa trong văn hóa người Việt

Trong văn hóa tâm linh người Việt, đền chùa đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống. Chúng ta lên chùa không chỉ cầu may mà còn vãng cảnh để tâm thoải mái. Đó là lí do vì sao hiện nay các kiến trúc chùa không chỉ hợp phong thủy mà còn phải đẹp mắt. Một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp uy nghiêm và linh thiên của chùa là ngói lợp chùa. Vậy ngói lợp chùa có ý nghĩa và đóng vai trò thế nào thế nào trong kiến trúc chùa?

>> Xem thêm: Phân loại ngói lợp nhà mồ và cách chọn ngói phù hợp

1. Chùa – Điểm tâm linh của dân tộc

ngói lợp chùa

Thế giới tâm linh là thế giới siêu nhiên, linh thiêng thuộc về thần thánh. Đó là thế giới mà so với cõi giới đó, con người nhỏ bé, thấp kém hơn nhiều. Vì vậy, con người thường có xu hướng cầu xin, nương tựa và tôn kính… Vì họ luôn cảm giác những gì thuộc về thế giới tâm linh luôn huyền bí, cao hơn một bậc.

Trên thế giới, hiện tượng tâm linh đã có từ thời nguyên thủy cho tới bây giờ. Do đó, có nhiều loại tín ngưỡng, nhiều tông phái thuộc về tâm linh. Ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, chùa là nơi thể hiện được yếu tố tâm linh rõ rệt nhất, là nơi con người thành kính nhất, nương tựa, mon g đợi và gửi gắm.

Không chỉ riêng bây giờ, từ hàng trăm năm trước, con người đã có xu hướng lên chùa cầu may hoặc vãng cảnh. Chùa đã trở thành điểm tâm linh của dân tộc, là nơi con người gửi gắm tâm tư, nương tựa vào. Họ tin rằng, chùa mới là nơi nương tựa tâm lin tốt đẹp nhất, an toàn nhất.

2. Ý nghĩa của các loại ngói lợp chùa

Ngói lợp chùa là một trong những yếu tố mang đến sự uy nghiêm và tăng thêm yếu tố tâm linh cho ngôi chùa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngói lợp chùa. Mỗi loại ngói lại có những ý nghĩa khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu xem các loại ngói khác nhau thì có ý nghĩa thế nào.

Ngói âm dương – biểu tượng của sự hòa hợp

ngói lợp chùa

Ngói âm dương không chỉ sử dụng rộng rãi trong nhà ở, biệt thự mà nó đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong việc xây dựng chùa. Đến 70% các ngôi chùa Việt Nam sử dụng ngói âm dương là ngói lợp chính. Vì ngói âm dương có ý nghĩa mang đến sự hòa hợp, hạnh phúc và bình an.

Âm dương vốn là hai yếu tố trong phong thủy. Đối với người Việt, phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Phong thủy hòa hợp thì cuộc sống binh an, phong thủy không tốt cũng sống cũng nhiều sóng gió. Trong khi đó, chùa là nơi linh thiêng, là nơi con người đến cầu và nương tựa. Do đó, ngói âm dương đáp ứng tốt những yếu tố quan trọng mà một ngôi chùa cần.

Ngói mũi hài – biểu tượng hoa sen

Trong đạo Phật, hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa tự nhiên. Theo lý giải đạo phật, phần tâm linh con người vô nhiễm giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh. Khi phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở. Đây cũng là lí do vì sao Phật ngồi trên tòa hoa sen.

Ngói mũi hài khi lợp lên sẽ giống như hàng ngàn cánh sen nở, dưới ánh nắng rạng rỡ và huyền ảo.

Ngói vảy cá – Mềm mại như nước chảy

Ngói lợp chùa vảy cá có vẻ đẹp mềm mại làm đẹp cho các công trình kiến trúc nhà ở, đặc biệt chùa. Từng lớp ngói khi gắn kết với nhau mang vẻ đẹp dịu dàng, nhẹ nhàng tựa như dòng nước chảy mượt mà. Nó giúp cho mái chùa trở thành mềm mại, thanh thoát và thanh tịnh hơn.

Ngói âm dương đầu rồng đầy uy nghiêm

Trong tâm linh, rồng có ý nghĩa rất quan trọng. Nó là biểu tượng của sức mạnh, quyền uy tuyệt đối của đấng tạo hóa. Dân tộc ta có truyền thuyết về rồng từ rất lâu thể hiện mong muốn cuộc sống bình yên, hạnh phúc và sức mạnh.

Vì vậy, ngói âm dương đầu rồng cũng được sử dụng nhiều để lợp mái đình chùa.

3. Địa chỉ mua ngói lợp chùa uy tín, chất lượng?

ngói lợp chùa

Khi xây dựng chùa, ngoài các vấn đề lựa chọn sản phẩm ngói xây chùa phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng sản phẩm. Công đức xây dựng chùa rất lớn lao, do đó hãy lựa chọn các sản phẩm tốt nhất khi xây dựng chùa.

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên đặt ngói lợp chùa số lượng lớn ở đâu? Hãy liên hệ với Ngói âm dương để được cung cấp sản phẩm ngói lợp chùa chất lượng, giá tốt nhất. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại ngói chuyên dùng lợp chùa để khách hàng có nhiều lựa chọn. Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, màu sắc và kích thước. Đặc biệt, chúng tôi cam kết chất lượng đúng như quảng cáo, hàng chính hãng có thương hiệu.

MỌI THÔNG TIN VỀ SẢN PHẢM LIÊN HỆ

Địa chỉ: 67/2 Đường Vĩnh Phú 23, Thuận An, Bình Dương.

173B Quốc lộ 1K, P. Linh Xuân, Thủ Đức, TP. HCM.

Điện thoại: 0945.518.058

Email: ngoiamduong.com@gmail.com

Website: ngoiamduong.com

 
0945.518.058
Chat Messenger Chat Zalo